Làm sao để có thêm năng lượng làm việc ?

năng lượng làm việc

Written by takisi

January 6, 2019

Mới nữa ngày và bạn đã cảm thấy mệt mỏi và cần một giấc ngủ ngắn hoặc một tách cafe. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này thường xuyên, rất có thể nó là một dấu hiệu về một điều gì đó về lối sống mà ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn.

Hãy nghĩ về cơ thể của bạn như một cái máy. Nếu bạn không đối xử với nó đúng và thực hiện một số bảo trì, thì cơ thể bạn sẽ không thể làm việc 100% công suất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về một số nguyên nhân phổ biến nhất đằng sau sự mệt mỏi mãn tính và xem qua một số mẹo để tăng mức năng lượng của bạn.

Nguyên nhân thiếu năng lượng là gì?

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nhất. Rất bình thường nếu bạn có một chút mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như lúc nào bạn cũng thiếu năng lượng, thì có khả năng đó là một vấn đề tiềm ẩn mà bạn cần giải quyết. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mệt mỏi mãn tính bao gồm:

  • Thiếu ngủ.
  • Lựa chọn ăn uống không lành mạnh.
  • Bạn không tập thể dục đủ.
  • Một sự phụ thuộc quá mức vào các chất kích thích như cà phê.
  • Bạn chán nản bởi thói quen của bạn.


Đó chỉ là một vài trong số những nguyên nhân tiềm ẩn đằng sau sự thiếu năng lượng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, việc chẩn đoán nguyên nhân khá dễ dàng. Nếu bạn ngủ 5 tiếng mỗi đêm và đập năm ly cà phê espressos để vượt qua cả ngày, thì bạn có thể nhận ra rằng phương pháp đó hoàn toàn không thể giúp bạn lâu dài. Bạn có thể thúc đẩy năng suất bản thân một chút trong vài ngày nếu cần, nhưng về lâu dài, tốc độ đó sẽ gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến năng suất của bạn sau này.

Vấn đề chính là, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mọi lúc và bạn nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và công việc của bạn, bạn rất cần thực hiện một số thay đổi cho thói quen của mình.

Làm sao để có năng lượng bắt đầu ngày mới?

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy thêm năng lượng bằng cách thực hiện một số thay đổi lối sống. Đối với mỗi phương pháp, chúng tôi sẽ nói về việc mất bao lâu để nhận thấy kết quả và cách bạn có thể áp dụng vào trong thực thế.

1/Cắt giảm lượng cafein của bạn

Cắt giảm lượng cà phê và đồ uống chứa nhiều năng lượng khác nghe có vẻ phản tác dụng. Nhưng rốt cuộc, bạn muốn có nhiều năng lượng hơn, bạn sử dụng những loại đồ uống đó để có thêm năng lượng & sự tỉnh táo nhanh chóng. Vấn đề là, uống quá nhiều cà phê (hay chất kích thích) có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Caffeine ở lại trong cơ thể bạn trong khoảng từ bốn đến sáu giờ. Bạn càng uống cà phê càng muộn trong ngày thì càng ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của bạn.

Ngay cả khi bạn đặt giấc ngủ sang một bên, uống quá nhiều cà phê cũng có thể làm tăng nhịp tim và mức độ lo lắng của bạn. Tất nhiên, chúng tôi không nói rằng bạn hoàn toàn phải bỏ thói quen uống cafe (và các thức uống tương tự) của bạn. Theo một số nghiên cứu, bạn có thể uống tối đa bốn tách cà phê mỗi ngày mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Mặc dù vậy, nếu bạn lên tới bốn cốc một ngày, chúng tôi khuyên bạn nên cắt giảm xuống còn ba cốc, để an toàn. Và bạn nên bắt đầu việc đó ngay hôm nay.

2/Uống thêm nước lọc

Trong khi đọc đến đây, bạn hãy thử rót cho mình một cốc nước rồi nhâm nhi trong khi đọc tiếp bài này của chúng tôi. Đáng ngạc nhiên là, một số nghiên cứu khoa học cho thấy rất nhiều người đã không uống đủ nước trong suốt cả ngày. Đây là một vấn đề lớn vì ngay cả mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng và mức năng lượng của não bộ.

Nếu bạn là loại người không thường xuyên lấy chai nước khi bạn cảm thấy khát nước, đó có thể là một nguyên nhân đằng sau mức năng lượng thấp của bạn. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin khác nhau về lượng nước bạn cần uống mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp cho cơ thể bạn ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày !

Để an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo một chai nước bên mình. Ngoài ra, hãy cố gắng uống một cốc nước thay vào lần tới khi bạn pha chế một ly soda hoặc một loại đồ uống có đường khác. Mặc dù đường có thể giúp bạn tăng năng lượng nhanh chóng, nhưng trên chặn đường dài có thể gây ra hậu quả với năng suất của bạn.

3/Đứng lên và đi lại một ít

Chúng tôi sẽ nói ngắn gọn hơn về cách tập thể dục có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ rất vui khi biết lượng hoạt động thể chất tối thiểu đủ để cung cấp cho bạn một sự tăng cường năng lượng nhanh chóng.

Trường hợp điển hình, trong một nghiên cứu cho thấy hiệu quả năng lượng của một cuộc đi bộ nhanh trong mười phút cho kết quả tương đương với một tách cà phê. Nếu bạn làm việc trong một văn phòng, bạn có thể thực hiện bài tập này bằng cách đi bộ hoặc hai vòng quanh khối trong giờ nghỉ tiếp theo của bạn. Nếu bạn không thể rời văn phòng, một cuốc đi bộ leo cầu thang dài cũng có thể thực hiện được mẹo này.

Phần tốt nhất của bài tập này là, bạn không cần phải tốn nhiều công sức để có được những lợi ích. Miễn là bạn không đi dạo xung quanh với tốc độ ốc sên, thậm chí mười phút tập thể dục đó cũng đủ để đánh thức bạn một chút vào giữa ngày làm việc.

Nếu bạn là một người uống cà phê, hãy thử thay thế một cốc cafe mỗi ngày bằng mười phút đi bộ và xem nó hoạt động như thế nào cho bạn. Ngoài ra, hãy thoải mái để đi bộ lâu hơn nếu bạn có thời gian!

4/Để mắt đến chế độ ăn uống

Có một lý do tại sao mọi người làm ầm ĩ về việc ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ bởi vì chế độ ăn uống có thể đi một chặng đường dài để bạn có được cơ bụng 6 múi (trong tập thể hình, chế độ ăn uống quan trọng không kém việc bạn tập luyện)- tuân theo chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể có tác động đáng kể đến tâm trạng và năng lượng của bạn.

Ví dụ, quá nhiều cà phê có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, như chúng tôi đã đề cập trước đó. Nếu bạn lạm dụng nó với đường, một lúc nào đó bạn sẽ gặp sự cố.

Đó chỉ là những ví dụ về thực phẩm ảnh hưởng đến năng lượng của bạn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất cần thiết trong thời gian dài. Nếu bạn thường xuyên ăn uống không lành mạnh và khoa học, bạn sẽ cảm thấy uể oải liên tục. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn không ăn các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ví dụ, thiếu chất sắt là một vé nhanh chóng dẫn đến mệt mỏi và đôi khi là trầm cảm.

Bạn có thể bắt đầu đưa ra quyết định ăn những thực phẩm lành mạnh ngay lập tức, nhưng để tạo thành thói quen, bạn sẽ cần phải tuân theo một kế hoạch dài hạn. Nếu bạn không biết phải làm gì, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng, người có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp với bạn. Mặt khác, có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời mà bạn có thể tiềm kiếm online các thông tin về cách ăn uống lành mạnh hơn, phù hợp và tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

5/Phát triển thói quen đi ngủ lành mạnh

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi – đó là một hệ quả đơn giản. Bạn có thể phớt lờ sự mệt mỏi bằng cà phê hay các thức uống có chứa chất kích thích khác. Tuy nhiên, khoa học nói rằng bạn cần khoảng sáu đến tám giờ ngủ chất lượng mỗi đêm. Rõ ràng, để có được thói quen ngủ này là một thay đổi có thể mất một thời gian để thực hiện.

Vì chất lượng giấc ngủ, không có nghĩa là dành hàng giờ để lăng lộn và nằm trên giường. Bạn thường sẽ thức khuya hơn bình thường (đáng lẽ là bạn có thể đi ngủ) bởi sử dụng smartphone hay uống cafe và các chất kích thích muộn.

Rất nhiều người khoe khoang về khả năng hoạt động tốt của họ trong khi họ ngủ ít hơn bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng một khi bạn giảm xuống dưới ngưỡng sáu giờ ngủ, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, ngay cả khi bạn có thể vượt qua cả ngày.

Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ, đây là một số lời khuyên cho bạn:

  • Tránh sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động ngay trước khi đi ngủ, vì chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ melatonin của bạn.
  • Không uống cà phê hoặc các chất kích thích khác trong ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ.
  • Hãy thử tập thể dục nhiều hơn để bạn có thể dễ ngủ hơn.
  • Hãy nỗ lực để tuân thủ lịch trình ngủ, để cơ thể bạn quen với nó.
  • Phát triển thói quen ngủ lành mạnh có thể mất một thời gian nếu bạn không quen với nó.

Đối với một số người, có thể mất vài tuần để thói quen mới. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu nghỉ ngơi nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy mức năng lượng của mình tăng mạnh. Và bạn nhận ra rằng, bạn đã là người chiến thắng trong cuộc chiến năng lượng cơ thể của mình.

6/Bắt đầu tập thể dục đều đặn

Việc tuân thủ thói quen tập thể dục đều đặn đã được chứng minh là làm tăng mức năng lượng trong thời gian dài.

Chúng tôi đã nói về việc đi bộ nhanh như thế nào là đủ để bạn cảm thấy bớt uể oải. Tuy nhiên, bạn cần đẩy mạnh nó nếu bạn muốn thấy kết quả lớn hơn. Các nghiên cứu cho thấy để gặt hái những lợi ích vừa phải, bạn cần ít nhất 150 phút hoạt động aerobic (thể dục nhiệp điệu hoặc các vận động tương tự) mỗi tuần. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất có thể, bạn sẽ cần tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không có thời gian để làm việc mỗi ngày, vì vậy chúng ta cần phải thỏa hiệp với bản thân. Tối thiểu ba giờ tập luyện mỗi tuần tạo ra sự cân bằng tốt cho nhiều người, và bạn có thể tăng điều này nếu lịch trình của bạn cho phép.

Bí quyết là tìm một số bài tập mà không cảm thấy như một việc vặt, vì vậy bạn sẽ muốn kết hợp nó vào thói quen của mình trong thời gian dài. Nếu bạn ghét chạy bộ, hãy thử bơi. Nếu bạn cảm thấy chán, hãy kiểm tra một lớp thể thao nào đó. Có thể có ít nhất một hoạt động thể chất mà bạn yêu thích, vì vậy hãy tìm nó và bắt đầu càng sớm càng tốt!

Kết luận

Nếu bạn muốn tăng mức năng lượng của mình, bạn cần chăm sóc cơ thể thật tốt – không có cách nào khác. Tuy nhiên, bạn có thể có thêm năng lượng một cách nhanh chóng bằng một số cách lành mạnh như uống đủ nước, đứng dậy đi bộ 1 vòng.

Tuy nhiên, trong trung hạn đến dài hạn, bạn sẽ muốn phát triển các thói quen tốt hơn để duy trì mức năng lượng của mình. Điều này có nghĩa là cải thiện chế độ ăn uống của bạn và tập thể dục thường xuyên, tuy có khó khăn dể tạo và duy trì các thói quen này nhưng nó thật sự rất đáng.

Hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè cùng biết nhé !

Tạ Trung Tín | Theo Eleganthemes

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để có thêm động lực?

Làm sao để có thêm động lực?

Bạn đã bao giờ cảm thấy chán chường khi bắt đầu làm một việc gì đó? không phải vì khó khăn mà chính là do bạn không có động lực nào để bắt đầu. Bài này giúp bạn tìm lại và tìm mới động lực của mình....

Làm sao để xác định mục tiêu sống ?

Làm sao để xác định mục tiêu sống ?

Việc Có một mục tiêu trong công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn có động lực hơn và thúc đẩy bạn vương lên và nỗ lực hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về lý do tại sao chúng ta cần các mục...

0 Comments