Ý nghĩa đuôi tên miền là gì? .COM .CC .NET .INFO .XYZ .VN .CC

Written by takisi

January 18, 2019

Tên miền có 2 phần chính là phần tên bạn đặt và phần đuôi như .com, .org, .info, .net, .vn vậy ý nghĩa của các tên miền này ban đầu được lập ra là gì? sử dụng chúng ra sao? bài viết này sẽ giải đáp 2 câu hỏi trên.

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa đuôi tên miền, chúng ta cùng điểm qua đôi nét tên miền là gì nhé. Tên miền là cách để bạn có thể truy cập một trang web bất kỳ. Lý do người ta tạo ra tên miền là vì về cơ bản, các Server giao tiếp với nhau nhờ vào địa chỉ IP chứ không phải tên miền, bạn hình dung, thay vì nhớ tên trong danh bạ, bạn phải nhớ số của từng người, phức tạp quá phải không? Từ đó mà tên miền ra đời nhằm giúp chúng ta dễ dàng sử dụng và truy cập internet hơn. Khi bạn gõ một tên miền, tên miền này sẽ được quy đổi sang địa chỉ IP tương ứng nhờ vào DNS (domain name system) – có chức năng như 1 danh bạ điện thoại. Và từ đó, bạn không còn phải bận tâm về các địa chỉ IP số dài ngoằn.

Ý nghĩa các tên miền phổ biến

.COM: Là đuôi tên miền được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, chúng ta thường “mặc định” rằng .com là đuôi tên miền cho trang web “chính chủ”. Nhưng thật ra, tên miền .COM được tạo ra dành riêng cho các website thương mại, buôn bán và kinh doanh vì .COM là viết tắt của Commercial. Nhưng theo thời gian, .COM dần phổ biến hơn và hầu như được dùng cho mọi thứ.

.NET: Đuôi tên miền này được tạo ra với mục đích ám chỉ liên quan đến network, nhưng dần dần không ai để ý lắm và cũng xem đây là một đuôi tên miền như .com.

.ORG:  Là đuôi tên miền với ý nghĩa dành cho bất kỳ tổ chức organizations nào, org cũng hay được các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ sử dụng.

.INFO: Là đuôi tên miền mang ý nghĩa thông tin information.

.COM.VN: Mang ý nghĩa tổ hợp giữa .COM và .VN.

.VN: Là tên miền nội địa, mang ý nghĩa ám chỉ địa điểm của công ty/tổ chức nào đó thuộc lãnh thổ hay quốc gia bất kỳ như:

  • .VN : Việt Nam.
  • .UK: Anh Quốc, ở anh họ ưu dùng .CO.UK với .co là company.
  • .UK: Hoa Kỳ.
  • .ASIA: thuộc châu á.
  • Và các đuôi chấm tương tự.

.XYZ: Là một tên miền non trẻ được chính thức cấp phép vào tháng 02/2014. Tên miền này có người cho rằng sẽ thay thế được tên miền .com trong tương lai. Tính đến năm 2015 đã có 1.5 triệu lượt đăng ký tên miền với đuôi .xyz. Điểm nổi bật của tên miền này là được công ty mẹ của google là Alphabet với tên miền abc.xyz đã tạo nên 1 trào lưu mới cho tên miền độc đáo này.

.ME: Mang ý nghĩa website cá nhân, với ME là “tôi:.

.BIZ: Là viết tắt đồng âm của Business (Biziness) mang hàm ý về kinh doanh, gần giống với ý nghĩa của tên miền .COM.

.CC: Đây là tên miền được tạo ra sau này nhầm ý định thay thế tên miền .COM vì tính đơn giản của nó mang ý nghĩa như .COM: Chỉ là thay bằng CC. Nhưng tên miền này rất ít nhà cung cấp tên miền hỗ trợ cũng như ít ai hiểu ý nghĩa thật của nó.

Tạ Trung Tín | Tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Thế nào là website chết?

Thế nào là website chết?

Bài viết nói về một website hoạt động bình thường nhưng được cho là chết khi website bạn đang ở trong tình trạng sau. Website hoạt động bình thường, không lỗi, các chức năng hoạt động tốt là điều cơ...

Chọn tên miền (domain name) phù hợp

Chọn tên miền (domain name) phù hợp

Chọn một tên miền tương tự như chọn một tên công ty, nó đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc. Tên miền của bạn là danh tính của bạn trên web và bạn muốn chắc chắn rằng bạn chọn một tên miền không...

Lợi thế vượt trội của máy chủ ảo (VPS)

Lợi thế vượt trội của máy chủ ảo (VPS)

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1...

Tại sao phải mua hosting?

Tại sao phải mua hosting?

Có rất nhiều lý do tại sao bạn phải mua hosting, bài viết này nêu 6 lý do tại sao bạn cần mua hosting ngay hôm nay đặc biệt là nếu bạn đang dự định bắt đầu kinh doanh. Mua hosting domain để làm...

Vì sao cần đăng ký tên miền .com

Vì sao cần đăng ký tên miền .com

Nếu bạn xác định rằng doanh nghiệp của mình chỉ hoạt động trong nước mà không mở rộng quy mô sang thị trường quốc tế thì việc đăng ký tên miền quốc tế .com vẫn luôn rất cần thiết cho việc bảo vệ...

0 Comments