Các lưu ý SEO cho website tin tức

Các lưu ý SEO cho website tin tức

Written by takisi

SEO

February 10, 2019

Bài viết này nói về cách tối ưu website chuyên về tin tức trên nển tảng WordPress, giúp bạn SEO website được tốt hơn.

Trước hết, hãy nói về ý nghĩa của trang web tin tức. Nếu bạn có một website cho lĩnh vực kinh doanh hay về doanh nghiệp của bạn và website đó có một trang dành hẳn cho thông tin, tin tức, blog thì đó không phải là một website tin tức.

Website về tin tức là các website chỉ chuyên về đưa tin tức & thông tin như VnExpressnews.zing.vn. Các website có hình thức như blog cũng sẽ được SEO như một website tin tức. vd website của chúng tôi là takisi.com, blog tin tức là takisinews.com và sẽ được chúng tôi SEO như một website tin tức.

WordPress nền tảng chuyên cho blog

WordPress là nền tảng ban đầu được thiết kế cho blog, dần dần cộng động phát triển khiến WordPress đã trở thành một trong những nền tảng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: website thông tin, website tin tức, nhà hàng, khách sạn v.v… Do mục tiêu phát triển ban đầu là để viết blog, cấu trúc của WordPress về cơ bản đã rất thân thiện với SEO nói chung và cho tin tức, blog nói riêng.

Thân thiện với SEO thôi vẫn chưa đủ, bạn cần có kiến thức cũng như bắt tay vào SEO cho website cũng như các bài viết của mình. May mắn là, cộng đồng có rất nhiều lựa chọn hỗ trợ chúng ta SEO, có thể kể đến Plugin hàng đầu cho SEO hiện này là Yoast SEO.

Yoast SEO giúp bạn tạo sơ đồ trang web (sitemap) XML mà nhờ đó Google biết về các bài viết mới trên trang web của bạn sớm nhất có thể. Nếu bạn đang SEO cho một website tin tức, bạn hãy phân loại các chuyên mục, các trang rõ ràng sau đó hãy tạo sơ đồ trang web (sitemap) XML ngay khi website đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Accelerated Mobile Pages (AMP)

AMP là một chuẩn giao diện điện thoại mới của Google. Hiện nay chuẩn AMP đang được ngày càng nhiều website sử dụng cũng như nhiều người biết đến, bạn nên triển khai chuẩn giao diện này cho website của mình đặc biệt là website tin tức.

Mục tiêu của AMP là hiển thị các bài viết ngay lập tức trên thiết bị di động, thay vì tải trang web với giao diện hiển thị cho các thiết bị có màn hình lớn (desktop, laptop) đầy đủ. AMP loại bỏ tất cả các thiết kế và các mục điều hướng không cần thiết và chỉ tập trung vào việc cung cấp nội dung chính càng đơn giản càng tốt và nhờ vậy tốc độ load (tải) một trang/bài trở nên nhanh hơn.

Để cài đặt AMP cho website WordPress, tải plugin AMP chính thức do nhóm phát triển WordPress Automattic.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc cài đặt AMP, hãy tham khảo Hướng dẫn cài đặt & SEO AMP cho WordPress bao gồm hướng dẫn chi tiết cách cài đặt, SEO và khắc phục một số lỗi thường gặp.

Crawl speed – Tốc độ thu thập dữ liệu

Lúc nào chúng ta cũng muốn các bài viết của mình được Google index và index càng sớm càng tốt. Có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Tốc độ truy cập trang web.
 • Website có sơ đồ trang web (sitemap) XML.

Đối với sơ đồ trang web (sitemap) XML cho các website tin tức bạn cần lưu ý thêm:

 • Sơ đồ trang web tin tức của bạn chỉ có thể chứa tin tức trong hai ngày qua (và các bài viết sẽ vẫn ở trong chỉ mục tin tức trong 30 ngày).
 • Cập nhật sơ đồ trang web tin tức của bạn liên tục với các bài viết mới khi xuất bản.
 • Giới hạn cho URL trên mỗi sơ đồ trang web tin tức là 1.000 URL.
 • Đừng tạo lại sơ đồ trang web (sitemap) XML cho mỗi lần có bài viết mới, thay vào đó, hãy cập nhật sơ đồ trang web hiện có.
 • Thông tin thêm về sitemap theo hướng dẫn của Google.

Tốc độ thu thập dữ liệu (Crawl speed) cũng sẽ được cải thiện nếu bạn liên tục đăng bài viết mới trên trang web tin tức của bạn. Nếu Googlebot tìm thấy nội dung mới trên trang web của bạn với mỗi lần thu thập thông tin, nó sẽ đến trang web của bạn thường xuyên hơn. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải có một hosting lưu trữ tốt, nhờ vậy trang web của bạn sẽ hoạt động mỗi khi Googlebot truy cập trang web của bạn. Điều đó rất quan trọng với Googlebot, trong trường hợp Googlebot truy cập trang web của bạn quá thường xuyên và máy chủ của bạn bị down liên tục, sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO.

Một điều nữa. Nếu bạn cung cấp nội dung quá mức, không cần thiết cho Googlebot, bạn sẽ lãng phí cơ hội cập nhật thông tin từ Googlebot. Hãy tối ưu hóa cấu trúc trang web, đảm bảo chặn các trang không mong muốn thông qua robot.txt hoặc meta của robot và rõ ràng hãy tránh các nội dung bị trùng lặp.

Cấu trúc trang web tin tức

Trên trang web tin tức, bạn sẽ phân chia bài viết theo chuyên mục (categories), thẻ (tag) và Archive. Với các bước sau:

 • Đánh giá chuyên mục (categories).
 • Thêm chuyên mục phụ (sub-categories) và thẻ tag.
 • Thêm phân trang (paging).
 • Xoá các bài đã cũ mà không còn giá trị.

Cập nhật bài viết

Hãy đăng bài mới thường xuyên khi bạn có thể, điều này sẽ đảm bảo rằng mỗi khi Google index website của bạn, Googlebot sẽ cập nhật được bài mới và trong lần index sau, Googlebot sẽ tăng tuần suất index website của bạn hơn.

Bạn cũng đừng quên cập nhật nội dung của các bài viết, chẳng hạn nếu bạn có 1 bài viết về phiên bản của một phần mềm trong năm 2018, hãy cập nhật nội dung và tiêu đề của bài viết về phần mềm đó theo phiên bản 2019.

Cuối cùng, bạn hãy xoá các bài viết đã không còn giá trị nữa như các bài viết về tin tuyển dụng của năm trước chẳn hạn.

Kết luận

Có rất nhiều điều cần xem xét khi bạn đang chạy một trang web tin tức. Trong bài viết này, chúng tôi đã nói với bạn về AMP, tốc độ thu thập dữ liệu, cập nhật tiêu đề, cấu trúc trang web và plugin Yoast SEO.

Công nghệ phát triển rất nhanh. Chúng tôi chắc chắn rằng ngay khi tất cả chúng ta đều sử dụng AMP cho các trang web của mình, một cái gì đó mới sẽ xuất hiện. Nhưng hiện tại, AMP vẫn còn rất mới mẻ và câu hỏi có nền cài đặt AMP hay không? vẫn còn là chủ đề đang được bàn cãi. Rõ ràng một điều, ngày nay người dùng internet đã chuyển dần sang các thiết bị di động và bạn nên cân nhắc về việc website của mình chuẩn giao diện điện thoại trước khi nghĩ về chuẩn AMP.

Tạ Trung Tín | theo Yoast SEO

Có thể bạn quan tâm

Anchor text là gì? SEO sao cho đúng?

Anchor text là gì? SEO sao cho đúng?

Anchor text là văn bản mô tả cho link của bạn. Bài này sẽ đi vào chi tiết anchor text là gì và cách SEO đúng cho anchor text. Anchor text là gì? Anchor text là văn bản mô tả cho một liên kết (link)...

Hướng dẫn SEO cho WordPress theme

Hướng dẫn SEO cho WordPress theme

Không phải tất cả các theme WordPress đều chuẩn SEO kể cả các theme premium. Bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn SEO theme của mình với các điều nên làm và không nên làm. Những điều không nên làm - ảnh...

Hướng dẫn SEO hình ảnh

Hướng dẫn SEO hình ảnh

Với bài viết chúng ta có tag keyword để chèn từ khoá và điều này tốt cho SEO. Hình ảnh cũng cần chèn keyword với alt. Thêm hình ảnh vào bài viết sẽ làm bài viết trông hấp dẫn hơn và khuyến khích mọi...

0 Comments